Cựu sinh viên Ninh Văn Nghị tốt nghiệp khóa 48 ngành Phát triển nông thôn (PTNT) và Khuyến nông thuộc Khoa Kinh tế và PTNT, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Xuất thân trong gia đình có truyền thống hiếu học, cậu học trò Ninh Văn Nghị đã sớm mang trong mình hoài bão phát triển nông nghiệp nông thôn nước nhà. Năm 2003, khi mạng internet chưa phát triển, việc lựa chọn ngành học chủ yếu qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước, anh Ninh Văn Nghị đã quyết định lựa chọn ngành học PTNT và Khuyến nông của Đại học Nông nghiệp I (tên trước đây của Học viện Nông nghiệp Việt Nam) để thực hiện ước mơ của mình. Suốt bốn năm đại học, cậu sinh viên cần mẫn học hỏi từ thầy cô, bạn bè, tự tìm tòi thông qua những cuốn sách. Hình ảnh của anh Nghị đối với thầy cô và bạn bè trong lớp PTNT và Khuyến nông 48 đó là một cậu học trò thích đọc sách và có nụ cười rất tươi. Trong thời gian học tập, anh Nghị mạnh dạn đăng ký thực tập tại các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT để bổ sung thêm những bài học từ thực tế. Anh cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, câu lạc bộ tiếng anh của Học viện, các hoạt động ngoại khóa và tọa đàm do Liên chi đoàn Khoa Kinh tế và PTNT tổ chức.

Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, sau khi tốt nghiệp anh Nghị đã tham gia triển khai nhiều dự án PTNT của các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. Hiện nay, anh Nghị đang làm việc cho tổ chức Good Neighbors (GNI) tại Việt Nam. Đây là tổ chức đã trải qua 15 năm hoạt động với sứ mệnh là người hàng xóm tốt đồng hành cùng sự phát triển của trẻ em và cộng đồng dân cư trên khắp Việt Nam. Từ khi ra trường, anh Nghị vẫn luôn tích cực kết nối với thầy cô của Khoa Kinh tế và PTNT trong việc phối hợp triển khai các dự án cũng như giới thiệu các cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp, ngành PTNT sau khi tốt nghiệp. Mong các bạn sinh viên hãy học tập, hãy cống hiến và sống hết mình với đam mê và khát vọng như cậu học trò Ninh Văn Nghị.

Anh Ninh Văn Nghị (áo trắng) đang khảo sát mô hình trồng sâm Báo (sâm Bố Chính) – loại sâm bản địa, tiến vua tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa nhằm xây dựng sinh kế cho người dân địa phương

Anh Ninh Văn Nghị trong buổi tập huấn cho cán bộ GNI về nâng cao năng lực sinh kế cho cộng đồng dự án của GNI ở Việt Nam

Anh Ninh Văn Nghị trong niềm vui thu hoạch củ cải Hàn Quốc – một trong những sản phẩm phát triển sinh kế cho cộng đồng

Người viết bài: Lê Thị Thanh Loan – Bộ môn Kinh tế nông nghiệp và Chính sách,