Dự án Thịt lợn an toàn (Safe Pork) “Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện mức độ an toàn của thịt lợn ở Việt Nam” được Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. Dự án được triển khai từ năm 2017 với nhiều hoạt động đa dạng được thực hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau dưới sự điều phối của Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và sự tham gia của nhiều đối tác trong và ngoài nước, trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam (thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bộ môn Phân tích định lượng thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Liên kết kinh tế và Phát triển thị trường, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn) là đối tác chính.

Đến đầu năm 2021, các can thiệp của dự án đã đạt được những kết quả nhất định. Trong đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy các kiến thức và kỹ năng của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm trong tiêu dùng thịt lợn là chưa thực sự tốt. Do vậy, ngày 24/01/2021 nhóm nghiên cứu Bộ môn Phân tích định lượng thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Liên kết kinh tế và Phát triển thị trường, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Diễn Châu, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn “Tập huấn về kiến thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thực phẩm trong tiêu dùng thịt lợn”.

 

leftcenterrightdel
 

PGS.TS. Phạm Văn Hùng, trưởng nhóm nghiên cứu Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng và khai mạc tập huấn (Ảnh: Dương Nam Hà)

Đến dự buổi tập huấn có đại diện của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Trung, các cơ quan truyền thông của huyện và xã, cùng với người tiêu dùng trên địa bàn xã.

leftcenterrightdel
 

Ông Hồ Công Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Trung phát triển chào mừng tập huấn (Ảnh: Dương Nam Hà)

Với mong muốn truyền đạt được thông điệp một cách chất lượng và hiệu quả, Dự án đã mời một chuyên gia cao cấp về Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tới chia sẻ. Nội dung tập huấn tập trung vào các nội dung các mối nguy gặp phải trong quá trình mua bán, sơ chế và chế biến thịt lợn tại hộ gia đình (hóa học, sinh học, vật lý…) song song với các kỹ năng mua bán, sơ chế và chế biến thịt lợn an toàn. Bên cạnh đó, hội thảo cũng giới thiệu các can thiệp nhằm nâng cao an toàn thực phẩm trong giết mổ và bán lẻ thịt lợn đã được dự án can thiệp tại địa phương.

leftcenterrightdel
 

PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy tập huấn cho người tiêu dùng xã Diễn Trung
(Ảnh: Ninh Xuân Trung)

Ngoài ra, trước và sau khi tập huấn, nhóm nghiên cứu đều thực hiện khảo sát nhằm tạo cơ sở đánh giá nhận thức của người tiêu dùng về các nội dung liên quan cho các can thiệp tiếp theo của Dự án.

leftcenterrightdel
 

Nhóm nghiên cứu hỗ trợ người tiêu dùng thực hiện khảo sát về nhận thức trong tiêu dùng thịt lợn (Ảnh: Dương Nam Hà)

            Tập huấn được tổ chức thành công và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp và phản hồi tích cực. Sau khi được tập huấn, người tiêu dùng tham gia chương trình đánh giá cao về những can thiệp của dự án và nội dung của buổi tập huấn. Về phía địa phương, các lãnh đạo và ban ngành có liên quan đánh giá cao vai trò của Dự án cũng như hoạt động tập huấn về an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

 

Người viết tin: Nhóm nghiên cứu mạnh Liên kết kinh tế và Phát triển thị trường

Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn