Ngày 8/7/2020, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo báo cáo tổng hợp kết quả đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp sản xuất phục vụ thúc đẩy xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh.
PGS.TS Nguyễn Mậu Dũng trình bày báo cáo tại buổi nghiệm thu
Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, PGS.TS Nguyễn Mậu Dũng làm chủ nhiệm.Tại Hội thảo nhóm thực hiện đề tài đã trình bày các nghiên cứu về: Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn tỉnh; Hoàn thiện các cơ chế chính sách khuyến khích sản xuất phục vụ xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả chủ lực và những định hướng, giải pháp trong thời gian tới. Qua các báo cáo cho thấy, năm 2019, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 70.327 ha, sản lượng các loại quả đạt 246.970 tấn, giá trị xuất khẩu 19,4 triệu USD, các loại cây ăn quả chủ lực như xoài, nhãn, mận, sơn tra chiếm tỷ trọng trên 90% diện tích cây ăn quả, đã có 16 loại sản phẩm xuất khẩu sang thị trường 15 nước. Diện tích cây ăn quả VietGAP, hoặc GAP khác là 1.428 ha tăng gấp 11,33 lần so với năm 2015. Đến nay, toàn tỉnh có 164 mã số vùng trồng, trong đó cấp 51 mã để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc... Tuy đã đạt được những kết quả đáng kể, nhưng xuất khẩu nông sản nói chung, xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả nói riêng của tỉnh Sơn La vẫn đang gặp phải khá nhiều khó khăn, thách thức như số lượng các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả của tỉnh chưa nhiều; công tác quy hoạch các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung còn có những bất cập; thời gian cho thu hoạch của mỗi loại quả cụ thể tương đối ngắn; mối quan hệ liên kết giữa các đơn vị sản xuất cây ăn quả với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chưa chặt chẽ... Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 08 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh tiêu biểu như tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm; quy hoạch vùng sản xuất tập trung; nâng cao chất lượng giống; tăng cường liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật…
Tại Hội thảo, đại biểu đại diện các sở, ngành tham gia, đóng góp ý kiến và mong muốn nhóm thực hiện đề tài cần có những khuyến cáo về phát triển sản xuất cây ăn quả trọng tâm, xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ từ đó đề xuất, đưa ra giải pháp xây dựng cơ chế chính sách cụ thể và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.
Tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, nhóm nghiên cứu đề tài tiếp tục chỉnh sửa, điều chỉnh, hoàn thiện cơ chế chính sách và đề xuất định hướng, giải pháp sản xuất phục vụ thúc đẩy xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực trên địa bàn tỉnh Sơn La trong những năm tới.